Chào mừng bạn đến với website Phòng GD&ÐT quận Hồng Bàng
Thứ ba, 6/7/2021, 11:4
Lượt đọc: 81

Trường mầm non Quán Toan huy động các nguồn lực đầu tư để tăng cường cơ sở vật chất hướng tới việc xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2

Xây dựng trường chuẩn Quốc gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng, quyết định chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường hiện nay. Trong những những năm qua, trường Mầm non Quán Toan đã huy động mọi nguồn lực đầu tư, cải thiện các điều kiện cho trẻ sinh hoạt, học tập một cách chủ động, thuận tiện, hứng thú và an toàn; đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên chăm sóc sức khỏe và tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ một cách thường xuyên, chủ động, khoa học và có hiệu quả với nguồn ngân sách đầu tư tăng dần theo từng năm. Qua đó, từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đáp ứng yêu đổi mới giáo dục trong bối cảnh hiện nay.

Trường Mầm non Quán Toan là một trong số ít trường mầm non trên địa bàn quận Hồng Bàng có quy mô rộng lớn, với diện tích 4891,2 m2. Trường nằm giữa trung tâm phường Quán Toan - nơi có 01 cụm công nghiệp thép với nhiều cơ quan, doanh nghiệp, lại giáp ranh với một số xã của huyện An Dương và huyện Thủy Nguyên có nhiều khu công nghiệp lớn nhỏ, dân số đông nên số lượng trẻ em trong độ tuổi đến trường tương đối dồi dào. Đây chính là thời cơ và cũng là thách thức lớn đối với nhà trường. Nhằm mở rộng quy mô phát triển trường lớp, thu hút số lượng lớn trẻ đến trường đòi hỏi nhà trường phải đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vât chất, chất lượng giáo dục...Từ nhiều năm nay trường đã được các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư, tuy nhiên các điều kiện đó vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ đòi hỏi ngày càng cao như hiện nay. Để đạt được các mục tiêu như trên, ngoài việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhà trường đã huy động tất cả các nguồn lực, cải thiện các điều kiện phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Huy động và phát huy nguồn lực chính là phát huy các thế mạnh của nhà trường (vị trí địa lý, diện tích, trẻ trong độ tuổi...), sử dụng hiệu quả về con người, về tài chính, cơ sở vật chất đồng thời khai thác tốt các nhân tố bên ngoài, biến tiềm lực thành nguồn lực, tranh thủ tối đa sự ủng hộ từ bên ngoài để phát triển nhà tr­ường.

Để có được cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, trong 5 năm qua (từ năm 2016-2021), Ban giám hiệu cùng Hội đồng trường đã thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng nhà trường, hướng mục tiêu xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, chiến lược phát triển nhà trường theo các tiêu chí xây dựng trường chuẩn Quốc gia, từ đó chỉ đạo các bộ phận tổ chức thực hiện. Nhà trường đã tham mưu cho Quận ủy Hồng Bàng, Đảng ủy phường Quán Toan đưa nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn Quốc gia vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó, có kế hoạch lồng ghép các nguồn lực, tích cực tham mưu với các cấp lãnh đạo, vận động các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn đầu tư cơ sở vật chất, sửa chữa trường lớp học, mua sắm và trang bị các thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi hiện đại.

Đặc biệt nhà trường đã tập trung làm tốt công tác tài trợ giáo dục, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và mọi người dân đều thấy được lợi ích thiết thực của việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, hiểu được việc huy động các nguồn lực nhằm để phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, góp phần đưa nhà trường phát triển. Ngoài ra, nhà trường có định hướng và có kế hoạch cụ thể cho công tác huy động các nguồn lực; sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích và có hiệu quả các nguồn lực; công khai các nguồn lực đã huy động; đồng thời tổ chức sơ kết, đánh giá các phương án huy động và khen ngợi những thành viên tích cực trong công tác huy động các nguồn lực.

Nhà trường đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên tự làm ĐDĐC, khuyến khích giáo viên khai thác sử dụng và bảo quản thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi hiệu quả. Hàng năm phát động giáo viên, nhân viên thi làm đồ dùng, đồ chơi cấp trường: Thi thiết kế ĐDĐC phát triển thể chất, ĐDĐC khám phá ngoài trời, đồ dùng vệ sinh chăm sóc, thiết kế sách truyện bằng các hình thức khác nhau bổ sung vào phòng thư viện sách mở để tạo cho trẻ sự hấp dẫn khi đọc sách...Tổng số đã sáng tạo được 250 đồ dùng, đồ chơi các loại, được đưa vào khai thác và sử dụng hiệu quả.

Các trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi trẻ em nhà trường mua sắm đều được thẩm định và đảm bảo theo yêu cầu quy chuẩn về trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi đối với trẻ mầm non, phù hợp với nhu cầu thực tế của các lớp, các bộ phận.

Công tác tài trợ giáo dục đã được nhà trường hết sức quan tâm, ngoài việc huy động sự đóng góp của phụ huynh, nhà trường còn kêu gọi tài trợ của các chương trình dự án, các cá nhân, các tổ chức, tăng cường mối quan hệ, tạo sự gắn kết giữa nhà trường với các đơn vị bộ đội kết nghĩa để xây dựng cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã hoạt động tích cực và có sự phối hợp hiệu quả với nhà trường không chỉ trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mà còn giúp tư vấn các chủ trương, phương hướng, giải pháp nhằm xây dựng và phát triển nhà trường, tuyên truyền vận động sự đóng góp của nhân dân để cải tạo cơ sở vật chất phục vụ công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Hàng năm phụ huynh nhà trường đã quan tâm ủng hộ ngày giờ công lao động, tu bổ, cải tạo trường lớp ngày càng xanh, sạch, đẹp, tạo môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện đối với trẻ.

Cùng với việc chuẩn hóa về cơ sở vật chất, nhà trường đã từng bước nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên thông qua việc xây dựng và thực hiện kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ theo hướng chuẩn hóa, chú trọng bồi dưỡng kỹ năng thực hành áp dụng trong tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”. Hiện nay, trường có tổng số 44 CBGVNV, trong đó trình độ đạt chuẩn là 100%, trên chuẩn: 35/44 = 79,5%. Tổng số giáo viên: 30, trình độ trên chuẩn là: 28/30 = 93%. Đội ngũ giáo viên yêu nghề, nhiệt huyết, có kinh nghiệm và có kiến thức, kĩ năng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Công tác huy động các nguồn lực được đẩy mạnh đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của trường Mầm non Quán Toan về cảnh quan trường lớp và điều kiện chăm sóc giáo dục trẻ. Cơ sở vật chất trường lớp ngày càng phát triển theo hướng hiện đại và đồng bộ. Nhà trường có đầy đủ các phòng học và phòng chức năng, 15/15 phòng học và các phòng chức năng đảm bảo diện tích, thoáng mát, có đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị theo quy định. Các phòng học đều có phòng sinh hoạt chung và phòng ngủ riêng biệt. Bếp ăn có diện tích rộng 155 m2, có đầy đủ đồ dùng thiết bị hiện đại phục vụ công tác nuôi dưỡng trẻ. Trường có sân chơi rộng > 1000 m2, khuôn viên được quy hoạch, bố trí hợp lý, có nhiều cây xanh, bóng mát, cây cảnh tạo được môi trường sư phạm xanh- sạch- đẹp, gần gũi với thiên nhiên. Trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi được đầu tư, mua sắm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ. Chính các điều kiện trên đã tạo cho trẻ một môi trường học tập lý tưởng, trẻ được sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, an toàn sẽ luôn tích cực, hứng thú và chủ động. Đội ngũ giáo viên có trình độ tay nghề, đời sống vật chất và tinh thần được nhà trường quan tâm, động viên, khích lệ, điều đó đã tạo động lực để các cô chăm sóc và tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ thường xuyên, chủ động, khoa học và có hiệu quả. Giáo viên tổ chức các hoạt động luôn lấy trẻ làm trung tâm, luôn tạo cơ hội để trẻ trải nghiệm, khám phá, phát huy khả năng của từng cá nhân trẻ. Sắp xếp các không gian, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đảm bảo hợp lý, hiệu quả; khai thác và tận dụng mọi điều kiện về cơ sở vật chất của nhà trường để giúp trẻ tham gia vào các hoạt động học tập hứng thú và chủ động.

Chúng ta có thể khẳng định rằng: Từ việc thực hiện huy động các nguồn lực có hiệu quả đã tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn cho nhà trường, tạo dựng cảnh quan trường lớp khang trang, hiện đại hơn, xây dựng được môi trường học tập an toàn, thân thiện. Trẻ mạnh dạn, tự tin, thích đến trường, đến lớp. Giáo viên chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, từ đó giúp cho chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường ngày càng được nâng cao, góp phần giữ vững các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, giữ vững vị trí dẫn đầu thi đua khối GDMN toàn quận.

Tác giả: admin

Tin cùng chuyên mục

17