Chào mừng bạn đến với website Phòng GD&ÐT quận Hồng Bàng
Thứ ba, 6/7/2021, 8:59
Lượt đọc: 76

CÔNG TÁC TỔ CHỨC NGÀY HỘI NGÀY LỄ TRONG TRƯỜNG MẪU GIÁO MẦM NON 5

Trường Mẫu giáo Mầm non 5, địa chỉ 83 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo trong những năm vừa qua nhà trường đã đạt những thành tích đáng kể. Nhà trường đã chủ động triển khai các giải pháp phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể, hội phụ huynh, tuyên truyền tới 100% phụ huynh và nhân dân trên địa bàn về công tác tổ chức các ngày hội lễ cho trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Vâng, lễ hội là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt của trẻ nhỏ, đáp ứng nhu cầu cảm xúc, giao lưu và là một trong những hoạt động giáo dục hấp dẫn. Việc tổ chức lễ hội được coi là một trong những phương tiện giáo dục nhiều mặt cho trẻ ở trường mầm non và cũng là một trong những nội dung đổi mới giáo dục mầm non hiện nay.

Sự hấp dẫn của ngày hội, ngày lễ sẽ tạo ra ấn tượng sâu sắc đối với trẻ, làm cho trẻ có thể nhận thức và ghi nhớ lâu, hình thành dần cho trẻ ý niệm về những ngày hội, ngày lễ và ý nghĩa giáo dục tác động đến trẻ một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, giúp cho trẻ có cơ hội được thể hiện tình cảm, thái độ của mình với những sự kiện mà trẻ được trải nghiệm thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Qua đây cũng là một hình thức ôn luyện, củng cố các nội dung đã học, cùng với việc thể hiện những tiết mục văn nghệ có nội dung theo chủ đề ngày hội, ngày lễ có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục trẻ tình cảm đạo đức, tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn và yêu mến những người đã quan tâm chăm sóc mình.

Thực tế trong những năm học vừa qua cho thấy việc tổ chức ngày hội, ngày lễ được nhà trường quan tâm, chú trọng. Ngay từ khi lập kế hoạch năm học, nhà trường đã xác định rõ sẽ tổ chức những lễ hội nào trong năm để đảm bảo tính khoa học, thực tiễn địa phương cũng như điều kiện hoàn cảnh cụ thể của nhà trường mà tổ chức quy mô lớn, vừa hay nhỏ. Nhà trường cũng giành một phần kinh phí để tổ chức các ngày hội ngày lễ. Đồng thời tham mưu, vận động các bậc phụ huynh chung tay tổ chức tốt các ngày hội, ngày lễ cho trẻ. Bên cạnh đó, nhà trường còn phân công cho một số giáo viên thay nhau dẫn chương trình; các khối tuổi xây dựng ý tưởng cùng nhà trường chuẩn bị các nội dung phù hợp các ngày hội, ngày lễ. Để có một kịch bản phù hợp với nội dung chương trình, cần phải xác định đúng chủ đề và bám sát vào những nét đặc trưng riêng của từng ngày hội, ngày lễ. Đối với trẻ mầm non, trong các ngày lễ hội thì phần hội và phần lễ luôn phải hòa quyện, lấy trẻ làm trung tâm tạo ra một quang cảnh tươi vui để không khí bớt phần trang nghiêm và căng thẳng với trẻ, tạo sân chơi cho 100% trẻ được tham gia.

Để việc tổ chức ngày hội ngày lễ càng nâng cao có chất lượng Ban giám hiệu tăng cường công tác tham mưu tới các cấp lãnh đạo để đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường như: sân khấu, sân chơi, hệ thống loa đài, các loại trang phục biểu diễn, đồ dùng, dụng cụ biểu diễn cho trẻ.

Bên cạnh đó nhà trường thông báo tới phụ huynh, các lớp thông báo và cùng trẻ hiểu biết về kế hoạch tổ chức ngày hội ngày lễ. Không chỉ vậy cán bộ, giáo viên cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng và đặc biệt là sự tham gia của các bậc phụ huynh trong việc tổ chức ngày lễ hội cho trẻ như: ủng hộ các nguyên vật liệu, đồ dùng cho việc tổ chức lễ hội; mời phụ huynh tham gia ....Việc mời phụ huynh cùng cô và trẻ tham gia vào các tiết mục văn nghệ sẽ giúp cho phụ huynh và nhà trường gắn kết hơn.

Việc tuyên truyền, vận động các cấp lãnh đạo, các tổ chức xã hội, phụ huynh và cộng đồng cùng chung tay ủng hộ, giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần để tổ chức ngày lễ hội cho trẻ sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và phụ huynh về tầm quan trọng của việc tổ chức các hoạt động ngày lễ hội cho trẻ. Tạo cho trẻ có một ấn tượng mạnh mẽ về không khí của các ngày lễ hội từ đó góp phần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, rèn luyện kỹ năng ứng xử có văn hóa, kỹ năng làm việc và hợp tác theo nhóm, có ý thức quan tâm đến các sự kiện xung quanh, chung sống hòa đồng với mọi người. Từ đó phụ huynh và cộng động sẽ hiểu biết hơn và ủng hộ nhà trường hơn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ trong nhà trường./.

Tác giả: admin

17